Huawei công bố chính thức HarmonyOS

Huawei đã chính thức công bố HarmonyOS, hệ điều hành được đồn đại sẽ phát triển để thay thế sự phụ thuộc vào Android. Tại Trung Quốc, phần mềm sẽ được gọi là Hongmeng. Công ty này cho biết hệ điều hành phân tán dựa trên vi hạt nhân, có thể được sử dụng trong mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến loa thông minh, thiết bị đeo và hệ thống trên xe để tạo ra một hệ sinh thái chia sẻ trên nhiều thiết bị. Hệ điều hành sẽ được phát hành dưới dạng một nền tảng nguồn mở trên toàn thế giới để khuyến khích các ứng dụng.

Có rất nhiều suy đoán về hệ điều hành nội bộ của Huawei kể từ khi Google đình chỉ bản quyền Android Android hồi tháng 5, sau quyết định của chính phủ Hoa Kỳ về việc đưa Huawei vào danh sách. Huawei đã không giấu giếm sự thật rằng nó đã hoạt động trên hệ điều hành của riêng mình, nhưng mức độ hoạt động như một sự thay thế cho Android thì chưa rõ.

Huawei có kế hoạch ra mắt HarmonyOS trên các sản phẩm “màn hình thông minh” vào cuối năm nay, trước khi mở rộng nó để hoạt động trên các thiết bị khác, như thiết bị đeo trong ba năm tới. Sản phẩm đầu tiên trong số này sẽ là màn hình thông minh Honor, dự kiến ​​sẽ được công bố vào Thứ Bảy tới. Huawei vẫn chưa nói rõ ràng những gì cấu thành một thiết bị “màn hình thông minh” nhưng Reuters trước đó đã báo cáo rằng HĐH này sẽ xuất hiện trên một loạt Smart TV của Honor. Trọng tâm cho hệ điều hành lúc đầu sẽ là cho thị trường Trung Quốc, trước khi Huawei mở rộng nó sang các thị trường khác.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành của Huawei, Richard Yu, nói rằng HarmonyOS khác biệt hoàn toàn so với Android và iOS, vì khả năng mở rộng trên nhiều loại thiết bị khác nhau. Bạn có thể phát triển ứng dụng của mình, sau đó linh hoạt triển khai chúng trên một loạt các thiết bị khác nhau.

Trước đây, không rõ liệu HarmonyOS sẽ là một hệ điều hành cho smartphone hay cho các thiết bị IoT (Internet of Things). Bây giờ có vẻ như nó được thiết kế để cung cấp năng lượng cho cả hai, tương tự như hệ điều hành Fuchsia thử nghiệm của Google, được thiết kế để chạy trên nhiều hình thức khác nhau.

Mặc dù HĐH sẽ đến với nhiều thiết bị hơn trong ba năm tới, nhưng trong một thông cáo tiếp theo, Huawei cho biết, trong thời gian đó, họ có ý định tiếp tục sử dụng Android trên điện thoại của mình. CNBC báo cáo rằng trong một cuộc họp báo sau khi ra mắt, Yu nói rằng tình hình là chưa xác định về việc liệu Huawei vẫn có thể sử dụng Android hay không, và công ty đang chờ đợi một bản cập nhật.

Kể từ khi đưa Huawei vào danh sách chỉ định, chính quyền Trump đã chỉ ra rằng họ sẵn sàng giảm bớt các hạn chế đối với công ty này. Vào tháng 7, các quan chức cấp cao nói rằng chính quyền sẽ cấp giấy phép để đối phó với Huawei trong trường hợp an ninh quốc gia bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ngày hôm qua, Bloomberg đã báo cáo rằng Nhà Trắng đang trì hoãn quyết định của mình về việc cấp các giấy phép này sau quyết định của Trung Quốc về việc ngừng mua hàng nông sản của Mỹ. Đó là một gợi ý khác rằng các hạn chế của Huawei có liên quan nhiều đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng như bảo vệ an ninh quốc gia.

HarmonyOS hiện đã có tên chính thức, nhưng nó vẫn còn một số trở ngại lớn cần vượt qua. Huawei đang mong đợi các nhà phát triển chuyển lại ứng dụng của họ cho hệ điều hành mới này, với khả năng mã hóa một lần và triển khai trên nhiều thiết bị có bố cục màn hình, tương tác khác nhau và hơn thế nữa. Huawei cho biết các nhà phát triển có thể chuyển đổi một loạt các ngôn ngữ thành mã máy trong một môi trường duy nhất, nhưng nó không rõ chính xác mức độ dễ dàng của các nhà phát triển. Có rất nhiều hứa hẹn lớn ở đây, nhưng nó sẽ là một thách thức lớn hơn nữa để xây dựng một hệ sinh thái ứng dụng nhầm cạnh tranh với cả dự án mã nguồn mở Android và Android Open Source Project (AOSP).

Cập nhật ngày 9 tháng 8: Đã thêm xác nhận của Huawei rằng “Màn hình thông minh” Honor sẽ là sản phẩm đầu tiên chạy HarmonyOS và công ty dự định sẽ tiếp tục sử dụng Android trong thời điểm hiện tại.

Theo The Verge

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s