Giờ đây mọi người có thể tự khám phá bài hát của cá voi

Julie Cattiau | Product Manager, Google AI

Vào những năm 1960, các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra rằng cá voi lưng gù thực sự ca những bài hát. Nhưng vẫn còn rất nhiều điều mà chúng tôi không thể hiểu được. Tại sao chúng hát? Ý nghĩa của các giai điệu trong các bài hát của chúng là gì?

Các nhà khoa học sàng lọc qua các dữ liệu khổng lồ về âm thanh để tìm câu trả lời cho những điều này.

Trong năm qua, Google AI đã hợp tác với Trung tâm Khoa học Thủy sản Đảo NOAA Thái Bình Dương để tạo một mô hình trí tuệ nhân tạo trên bộ sưu tập ghi âm dưới nước khổng lồ của họ. Dự án này đang giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cá voi, mô hình hành vi và di cư, vì vậy các nhà khoa học có thể bảo vệ cá voi tốt hơn. Nỗ lực này phù hợp với chương trình Google AI vì mục đích xã hội, áp dụng công nghệ machine learning mới nhất vào những thách thức về vấn đề nhân đạo và môi trường lớn nhất thế giới.

Bây giờ, mọi người đều có thể đóng một vai trò trong dự án này bằng cách sử dụng một trang web có tên là Pattern Radio: Whale Songs. Nó có một công cụ mới giúp hiển thị âm thanh ở quy mô lớn và sử dụng AI để giúp bạn dễ dàng khám phá. Trang web này lưu trữ hơn 8.000 giờ ghi âm ở NOAA, điều đó có nghĩa là các nhà khoa học không phải là người duy nhất có thể khám phá dữ liệu này và thực hiện mà mọi người đều có thể.

Zooming in on the spectrogram shows you individual sounds.

Trên trang web, bạn có thể phóng to tất cả để xem các âm thanh riêng lẻ trên một quang phổ (ngoài các bài hát gù lưng, bạn có thể thấy âm thanh của tàu, cá và tất cả các loại tiếng ồn bí ẩn và thậm chí không biết). Bạn cũng có thể phóng to tất cả để xem biểu đồ âm thanh. Bản đồ nhiệt AI giúp bạn tìm thấy các cuộc gọi của cá voi. Trực quan hóa giúp bạn thấy sự lặp lại và mô hình của âm thanh trong các bài hát.

Highlights help visualize patterns and repetitions of individual sounds within the songs.

Ý tưởng là để mọi người cùng nghe và thậm chí có thể thực hiện một khám phá hoàn toàn mới. Nếu bạn tìm thấy thứ gì đó mà bạn nghĩ người khác nên nghe, bạn có thể chia sẻ một liên kết trực tiếp đến âm thanh đó. Và nếu bạn cần thêm một chút bối cảnh xung quanh những gì bạn đang nghe, các chuyến tham quan có hướng dẫn từ các chuyên gia về cá voi, như nhà nghiên cứu hải dương học NOAA Ann Allen, nhà khoa học âm nhạc sinh học Christopher Clark, giáo sư âm nhạc Cornell Annie Lewandowski và nhiều hơn nữa chỉ ra những phần đặc biệt thú vị của dữ liệu.

Bạn có thể bắt đầu khám phá tại g.co/potyperadio. Và để tìm hiểu sâu hơn nữa, hãy tìm hiểu thêm về dự án tại trang giới thiệu và xem bài viết của Ann Allen, về cách toàn bộ dự án này bắt đầu trên blog NOAA Fisheries của cô ấy.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s