Canalys: Samsung chiến đấu trở lại với dòng A, OPPO tăng trưởng mạnh tại Đông Nam Á

Thị trường điện thoại thông minh Đông Nam Á tăng trưởng khiêm tốn trong quý 2 năm 2019, tăng 2% so với năm trước với 30,7 triệu chiếc được xuất xưởng trong tình hình nhiều quý trước giảm. Đông Nam Á đã làm tốt hơn các khu vực khác của châu Á và Trung Quốc, nơi ghi nhận sự suy giảm hàng năm. Samsung đã xuất xưởng 7,7 triệu chiếc, trở lại mức tăng trưởng 5%. Theo sát phía sau là OPPO, công ty đã xuất xưởng 7,3 triệu chiếc, ghi nhận hiệu suất hoạt động tốt nhất trong quý của họ với mức tăng trưởng 49% so với năm trước. Vivo vẫn đứng thứ ba với 4,1 triệu chiếc, trong khi Xiaomi thay thế Huawei để chiếm vị trí thứ tư với 3,7 triệu đơn vị. Realme lần đầu tiên lọt vào top 5, khi có 1,6 triệu điện thoại thông minh.

Các thương hiệu như OPPO, Vivo, Xiaomi, Realme và Huawei, đã xuất xưởng tổng cộng 19,0 triệu chiếc trong quý 2, để chiếm 62% cổ phần trong khu vực, một bước nhảy lớn từ 50% trong cùng quý năm ngoái. Chuyên gia phân tích Matthew Xie cho biết, Đông Nam Á rất phổ biến đối với các thương hiệu mới, vì cơ hội thành công cao hơn các khu vực khác trên thế giới. Với 75% các lô máy bao gồm các mẫu dưới 200 đô la khi thị trường ở đây tập trung vào các điện thoại thông minh từ trung bình đến bình dân, một phân khúc mà sự trung thành thương hiệu thấp. Với dân số đông, phát triển cơ sở hạ tầng trực tuyến, hậu cần và gia tăng khả năng sản xuất tại địa phương, các nhà cung cấp đang đầu tư mạnh mẽ để đảm bảo nguồn lực kinh doanh và thúc đẩy nhận thức của người dùng.

Related image

Với vô số lựa chọn thương hiệu và nguồn cung cấp thiết bị dồi dào, hầu hết thị trường ở Đông Nam Á đều ghi nhận mức tăng liên tiếp trong quý 2. Điều này cũng được hỗ trợ bởi các chương trình khuyến mãi cực hấp dẫn từ các nhà cung cấp hàng đầu để tận dụng lợi thế của Huawei bị suy yếu. Mặc dù mọi người có thể sẽ mua nhiều điện thoại hơn trong suốt phần còn lại của năm, nhờ một loạt các chương trình khuyến mãi, các hãng sẽ phải đối mặt với một thời gian không chắc chắn khi Samsung đe dọa thị phần của họ với các thiết bị mới.

Samsung đang chiến đấu trở lại ở Đông Nam Á, nơi vị trí dẫn đầu của họ đã bị thách thức bởi OPPO, Vivo và Xiaomi. Sau đó, Samsung đã chọn Thái Lan để tổ chức sự kiện ra mắt toàn cầu cho loạt A mới nhất của mình, để thể hiện tầm quan trọng chiến lược của Đông Nam Á. Họ đầu tư tiếp thị lớn để đảm bảo tung ra A10, A20 và A50 nhanh chóng với một phạm vi giá rộng hơn. Sê-ri M tập trung ở kênh bán hàng trực tuyến là vũ khí quan trọng của Samsung, để giành lại thị phần trong lĩnh vực này. Họ đã làm tốt về mặt khối lượng trong quý này, vì vậy chiến lược này đang hoạt động và sẽ gây đau đầu cho những người chơi khác.

Image result for Samsung A80 bangkok blackpink

Chuyên gia phân tích nghiên cứu Shengtao Jin, có trụ sở tại Singapore, cho biết, OPPO đang dịch chuyển mạnh mẽ để vượt qua Samsung trở thành người dẫn đầu ở Đông Nam Á. Năm ngoái, Realme đã thúc đẩy thương hiệu mở rộng mạnh mẽ ở nhiều thị trường. Đồng thời, OPPO đang thử nghiệm dòng K của mình với việc bán độc quyền ở kênh thương mại điện tử. Cùng với nhau, OPPO và Realme đã vượt qua số lượng máy của Samsung tại khu vực này. Tuy nhiên, do các thiết bị bán chạy hàng đầu của OPPO vẫn là A5s và A3s, cho nên thương hiệu này vẫn phải đối mặt với những thách thức khi cố gắng định vị mình là người thay thế phân khúc cao cấp cho Samsung. Sự ra mắt của sê-ri Reno vào tháng 6, cộng với chi tiêu tiếp thị đáng kể, điều này sẽ rất quan trọng đối với nỗ lực xâm nhập vào thị trường cao cấp, nhưng vẫn còn quá sớm để thấy được kết quả.

Nguồn từ Canalys