Không phải cờ Mỹ là thứ duy nhất Armstrong đã để lại trên mặt trăng

Hillary K. Grigonis

Một lá cờ Mỹ không phải là thứ duy nhất mà con người để lại trên mặt trăng.

Astronaut Alan L. Bean on the moon while holding the Hasselblad 500EL Data Camera
Phi hành gia Alan L. Bean đi bộ với một chiếc máy ảnh Hasselblad gắn vào bộ đồ của mình trong khi cầm một thùng chứa đầy đất mặt trăng được thu thập trong hoạt động ngoại khóa trong nhiệm vụ Apollo 12 năm 1969.

Năm mươi năm sau lần hạ cánh mặt trăng đầu tiên, Hasselblad 500EL đã chụp được một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử giờ vẫn còn nằm lại trên bề mặt mặt trăng đầy bụi, cùng với dấu chân của các phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin.

Hasselblad 500C mở đầu mối quan hệ giữa công ty máy ảnh và NASA vài năm trước khi Apollo 13 ra mắt, là một máy ảnh công nghệ tiên tiến vào thời điểm đó, với màn trập lá và khẩu độ tự động dừng lại. Wally Schirra, một phi công và người đam mê ảnh của NASA đã đề xuất 500C, một chiếc máy ảnh mà anh ta sở hữu, được điều chỉnh để ghi lại hành trình du hành vũ trụ của con người. Bảy năm trước khi Hasselblad đầu tiên ở trên bề mặt mặt trăng bụi bặm, NASA và công ty máy ảnh Thụy Điển đã làm việc cùng nhau để sửa đổi máy ảnh cho các thái cực khắc nghiệt của không gian.

Sau khi thành công với 500C, Apollo 11 đã được trang bị hai máy ảnh định dạng trung bình, Máy ảnh dữ liệu Hasselblad 500EL hoặc HDC và Máy ảnh điện Hasselblad (HEC). Đầu tiên, đó là máy ảnh chụp các hình ảnh trên bề mặt mặt trăng, được trang bị ống kính Zeiss Biogon 60mm F5.6 và một phim được thiết kế đặc biệt cho phép phơi sáng 200 lần trên phim Kodak 70mm. Máy ảnh HEL thứ hai sử dụng 80mm F2.8 để chụp ảnh từ bên trong mô-đun mặt trăng Eagle và máy ảnh thứ ba được sử dụng bên trong Mô-đun chỉ huy – vẫn nằm trong quỹ đạo – bởi thành viên phi hành đoàn Michael Collins.

Giống như 500C trong các nhiệm vụ trước đó, camera HDC được điều chỉnh để chịu được sự khắc nghiệt của không gian, sử dụng sơn màu bạc để giúp máy ảnh di chuyển trong khoảng từ -85 độ đến 248 độ F. Một tấm đặc biệt đã được thêm vào máy ảnh để cố tình để lại dấu hiệu + + trong hình ảnh, sau này sẽ được sử dụng để thực hiện các phép đo và thu thập thêm dữ liệu từ hình ảnh. Nhưng, không giống như 500C, các máy ảnh Hasselblad sẽ thực hiện hành trình trinh nguyên lên vũ trụ trong chuyến đi có người lái đầu tiên đến vệ tinh tự nhiên duy nhất trên Trái đất.

Image result for Hasselblad armstrong

Armstrong đã mang máy ảnh này lên bề mặt mặt trăng. Ông đã được huấn luyện nhiếp ảnh cơ bản, cũng như hướng dẫn sử dụng máy ảnh Hasselblad cụ thể, đã được tích hợp vào chương trình đào tạo của NASA, giúp cho Armstrong vận hành máy ảnh trong không gian. Người đàn ông 38 tuổi đứng đằng sau hình ảnh mang tính biểu tượng của Trái đất được nhìn thấy vượt ra ngoài đường chân trời của mặt trăng, cũng như những lá cờ trên mặt trăng và mặt trăng của bức ảnh tự sướng – cách trước khi selfie thậm chí còn là một từ – nơi Armstrong chính mình có thể được nhìn thấy phản ánh trong mũ bảo hiểm của Aldrin.

Hasselblads xuất hiện trên mặt trăng không phải là máy ảnh duy nhất trên tàu thực hiện nhiệm vụ có người lái đầu tiên. Một máy ảnh macro Kodak đã chụp cận cảnh bụi mặt trăng. Hai máy ảnh Maurer 16mm đã quay video, cùng với một camera gắn bên ngoài mô-đun mặt trăng và camera truyền hình màu ở Colombia, mô-đun chỉ huy và là phần duy nhất của tàu vũ trụ nguyên bản trở về từ mặt trăng.

Sau hành trình kéo dài tám ngày, con tàu vũ trụ nặng hơn 100.000 pound khi phóng sẽ trở lại với khối lượng hạ cánh dưới 11.000 pound. Để giảm trọng lượng cho hành trình trở về, máy ảnh, ống kính và phụ kiện đã bị bỏ lại trên mặt trăng. Ngày nay với năm nhiệm vụ Apollo sau đó, có tổng cộng 12 máy ảnh Hasselblad đã cư trú trên bề mặt mặt trăng mãi mãi.

Dan Wang giám đốc tiếp thị của Hasselblad, Bắc Mỹ nói rằng một trong những thành tựu đáng tự hào nhất của Hasselblad, là một phần của lịch sử thám hiểm không gian. Chúng tôi ăn mừng cùng với cộng đồng hàng không vũ trụ kỷ niệm khoảnh khắc tuyệt vời này, và mong muốn thế hệ tiếp theo của những nhà đổi mới và thám hiểm trên Trái đất và hơn thế nữa.

APOLLO 11 NASA IMAGES

Photo credit: © NASA