Bộ ảnh bể bơi thời Cộng Sản Xô Viết ở Tiệp Khắc

Nhiếp ảnh gia người Slovakia, Maria Svarbova đã đưa tác phẩm đầy màu sắc này của cô triển lãm trong các phòng trưng bày và lễ hội trên khắp thế giới, từ Milan đến Mexico City.

Vào năm 2014, một người bạn đã nhận thấy sự quan tâm của cô đối với kiến trúc và không gian công cộng nên đề nghị cô tìm một hồ bơi 80 tuổi ở quê nhà Zlaté Moravce, nơi từng thuộc về một trường trung học địa phương. Mặc dù nó đã bị đóng cửa trong hơn một thập kỷ, Svarbova đã rất ngạc nhiên khi thấy hồ bơi đầy và không gian nguyên sơ.

“Khi tôi nhìn thấy bể bơi đầu tiên, tôi chắc chắn bị mê hoặc bởi kiến trúc của không gian mở rộng lớn này”, cô nói. “Tôi thích những bể bơi đã cũ và không cần xây dựng lại. Tôi có thể thấy sự vô tận.”

Svarbova nói rằng tất cả các hồ bơi mà cô chụp ảnh (13 hồ bơi ở 13 thành phố Slovakia) được xây dựng từ năm 1920 đến 1970. Màu sắc khắc nghiệt, đường nét lặp đi lặp lại, rộng rãi và thiếu trang trí của nó làm nổi bật kiến trúc chức năng thống trị khu vực từ năm 1948 đến 1989, Slovakia – khi đó là một phần của Tiệp Khắc cũ – là một nhà nước cộng sản.

“Đối với tôi, đó là khoa học viễn tưởng, đó là tương lai”, cô nói. “Tôi thích kết hợp trong công việc của mình những thứ cũ – ví dụ, (các tòa nhà) từ thời (cộng sản) – với những thứ hiện đại. Tôi muốn cho mọi người thấy một cái gì đó mới, nơi có cũ và mới với nhau.”

Cô đã cho các người mẫu mặc đồ bơi màu cơ bản để áp dụng các vị trí góc cạnh lấy cảm hứng từ Spartakiads, các sự kiện thể dục dụng cụ được tổ chức bởi chính phủ cộng sản nơi hàng ngàn người tham gia thực hiện các hoạt động thường xuyên.

Trong hậu kỳ, cơ thể được nhân lên, màu sắc được tăng cường và các yếu tố bất đối xứng bị xóa. Kết quả được soạn thảo cẩn thận là cả thanh thản và siêu thực; một thế giới không hoàn hảo, được hoàn thiện một cách đáng kinh ngạc.

“Tôi thích nước bởi vì, đối với tôi, đó là một tấm gương hoặc mặt khác của thế giới”, Svarbova nói. “Những bức ảnh của tôi là thế giới tưởng tượng của tôi. Tôi muốn cho mọi người thấy khía cạnh khác của một cuộc sống bình thường.”