Kiến trúc độc đáo bên bến Thượng Hải

Một trung tâm văn hóa nghệ thuật mới nằm ở một khu tài chính mà hai công ty Foster + Partners and Heatherwick Studio đã xây dựng trên bờ sông Thượng Hải.

Shanghai Shapes Kris Provoost từ Behance

Công trình rộng 190.000 mét vuông được lấy cảm hứng từ các nhà hát truyền thống của Trung Quốc, tòa nhà ba tầng có mặt tiền giống như rèm làm bằng đồng. Những ống này treo thành ba lớp, tạo ra màn hình bán trong suốt trước cửa sổ và ban công.

Khi thiết kế lần đầu tiên được công bố, các kiến trúc sư đã mô tả mặt tiền này là “một tấm màn di chuyển, thích nghi với việc sử dụng thay đổi của tòa nhà, và cho thấy sân khấu trên ban công và nhìn về phía Phố Đông”.

Cũng như khán phòng nhà hát chính, tòa nhà rộng 4.000 mét vuông cũng chứa một loạt các phòng triển lãm và sự kiện, bao gồm một phòng trên mái nhà.

Đây là sự hợp tác lớn đầu tiên giữa Foster + Partners và Heatherwick Studio, được xếp ở vị trí thứ 13 và 23 trong Danh sách Hot Dezeen khai trương tương ứng.

Cả hai công ty này đã sử dụng để hợp tác với các kiến trúc sư và nhà thiết kế tên tuổi lớn khác. Heatherwick Studio đang hợp tác với công ty BIG của Đan Mạch trên các trụ sở Google ở California và London, trong khi Foster + Partners đã kết hợp với kiến trúc sư người Mexico Fernando Romero để thiết kế sân bay Mexico City mới.

Foster + Partners cũng sắp hoàn thành một dự án lớn khác, khuôn viên mới của Apple, trong khi Heatherwick Studio vừa hoàn thành một trong những dự án quan trọng nhất của mình cho đến nay, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Zeitz Châu Phi ở Cape Town.