Phát minh một loại túi “nilon” có thể ăn được

Khi một số thành phố Ấn Độ đưa ra lệnh cấm một phần hoặc toàn bộ túi nhựa, những người ủng hộ môi trường đã hoan nghênh nỗ lực này. Tuy nhiên, nó đã sớm trở nên gây khó khi không phải ai cũng được hưởng lợi từ sáng kiến này. Ngoài việc mọi người quên túi, những người kém may mắn không thể đủ khả năng thay thế như túi vải khiến họ rơi vào tình huống khó khăn.

No alt text provided for this image
Credits: seashepherd.org

Đối mặt với vấn đề này, doanh nhân 25 tuổi Asthwash Hedge quyết định phát triển một giải pháp. Nhà phát minh ở Mangalore đã nghiên cứu vấn đề này trong khoảng bốn năm trước khi ông thiết kế một chiếc túi làm từ khoai tây và tinh bột khoai mì. Công ty của ông, EnviGreen, hiện sản xuất 100% túi hữu cơ, có thể phân hủy sinh học và thân thiện với môi trường, tương tự như nhựa về độ bền và không gây hại cho môi trường.

Image result for enviGreen

Các túi này bao gồm khoảng mười hai thành phần, bao gồm khoai tây, bột sắn, ngô, tinh bột tự nhiên, dầu thực vật, chuối và dầu hoa. Khi vứt đi, một chiếc túi EnviGreen sẽ bị phân hủy trong khoảng 180 ngày. Tuy nhiên, khi được đặt trong một cốc nước, nó sẽ tan chỉ sau 15 giây! Điều này có nghĩa là khi các túi bị loại bỏ, chúng sẽ không ở trong môi trường hoặc gây hại cho động vật hoang dã. Để chứng minh mức độ bảo vệ của túi EnviGreen, Asthwash đã tiêu huỷ một chiếc túi sau khi đun sôi nó trong nước.

Mặc dù giá của một túi EnviGreen cao hơn khoảng 35% so với túi nhựa, nhưng nó có giá thấp hơn 500% so với túi vải được bán.

Để sản xuất túi, tất cả các nguyên liệu thô được chuyển thành dạng lỏng. Sau đó, hỗn hợp được thực hiện thông qua quy trình sáu bước để tạo ra thành phẩm cuối cùng. Doanh nghiệp sử dụng khoảng 60 người ở Bangalore và nhà máy sản xuất khoảng 1.000 tấn túi mỗi tháng.

Image result for enviGreen

Hiện tại, túi EnviGreen chỉ có sẵn ở Qatar và Abu Dhabi, nhưng nhà sáng tạo dự định sản xuất và phân phối chúng ở nhiều địa điểm trong tương lai.

Mỗi năm, con người tạo ra đủ chất thải nhựa để vòng quanh trái đất bốn lần. Hy vọng, sản phẩm có thể phân hủy sinh học và 100% này sẽ giúp khắc phục vấn đề này.

Nhựa tan trong nước. Nhà môi trường học Ashwath Hegde nói về hành trình khởi nghiệp của mình để sản xuất nhựa phân hủy sinh học.

Vào tháng 8 năm 2016, Ashwath Hegde đã sáng lập ra Envigreen Biotech Pvt Ltd, để sản xuất thay thế 100% nhựa đầu tiên ở Ấn Độ, cho các sản phẩm bao bì nhựa.